Ánh sáng được truyền đi như thế nào?

Ánh sáng được truyền đi như thế nào?
Ánh sáng được truyền đi như thế nào?

Ánh sáng là một trong những điều kỳ lạ trong thế giới ta đang sống. Ta chưa biết gì nhiều về ánh sáng và những gì ta biết (về ánh sáng) chưa hẳn là hoàn toàn chính xác.

Người ta mới có thể dựa trên tác động của ánh sáng để “mô tả”, chứ chưa có thể nói là lý giải một cách thích đáng.

Ta đã biết, ánh sáng là một dạng của năng lượng (en-ergy). Cũng như những dạng khác của năng lượng – như nhiệt, sóng điện, tia X… thì tốc độ, tần số và độ dài sóng ánh sáng có thể đo được. Những tính năng khác của ánh sáng cũng giống những tính năng của năng lượng. Ta cũng đã biết, tốc độ của ánh sáng là khoảng 300.000km/giây. Đơn vị “quang niên” hay năm ánh sáng – 9.460.000.000km, nghĩa là suýt soát một nghìn tỷ năm km – dùng để tính các khoảng cách không gian trong vũ trụ.

Bạn có muốn biết  Xăng làm cho máy chạy như thế nào?

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều lý thuyết để giải thích ánh sáng là gì và ánh sáng được truyền đi như thế nào. Vào cuối thế kỷ XVII, nhà bác học Issac Newton cho rằng ánh sáng là những “hạt”, ví như những viên đạn bắn ra từ nguồn sáng. Nhưng lý thuyết “hạt” này không giải thích được những hiện tượng khác của ánh sáng. Cũng trong thời kỳ này, nhà bác học Christian Huyghens đưa ra thuyết “sóng ánh sáng”. Ông cho ánh sáng lan truyền dưới dạng sóng, cũng như khi ném một hòn sỏi xuống ao, ta thấy có những vòng tròn sóng lan rộng ra.

Bạn có muốn biết  Cơ thể ta chế tạo tế bào huyết như thế nào?

Ánh sáng là sóng hay là hạt? Cuộc tranh luận kéo dài suốt 150 năm. Lần lần người ta cũng nhận ra được một vài tác động của ánh sáng. Sự kiện này đã khiến cho lý thuyết “hạt ánh sáng” bị đào thải.

Tuy nhiên, ngày nay các nhà khoa học cho rằng ánh sáng tác động vừa hạt vừa như sóng. Những thí nghiệm đã chứng tỏ cả hai thuyết trên đều có phần đúng. Do đó cho đến ngày nay chưa ai đưa ra được câu trả lời xác quyết cho câu hỏi “ánh sáng là gì?”.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.