Ai phát minh ra nốt nhạc?

Ai phát minh ra nốt nhạc?
Ai phát minh ra nốt nhạc?

Từ rất xưa, tuy có nhạc nhưng âm nhạc vẫn chưa được viết ra. Người ta hát và chơi nhạc bằng ký ức. Khi âm nhạc truyền từ người này đến người khác, nhiều thay đổi xuất hiện trong các giai điệu. Vì vậy người ta thấy cần phải có một phương thức chép nhạc lên giấy để có thể hát hay chơi nhạc theo đúng với những gì đã được sáng tác. Phương pháp mà người ta sáng tạo để chép nhạc gọi là ký âm pháp.

Hệ thống ký âm pháp ngày nay thường được sử dụng ở Tây phương là kết quả của những thế kỷ phát triển – vào khoảng cuối thế kỷ thứ 9 đến đầu thập niên 1700. Sự phát triển này bắt đầu trong các vương cung thánh đường và những đại chủng viện của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã.

Bạn có muốn biết  Tổng thống Mỹ có phải do nhân dân Mỹ trực tiếp bầu ra hay không?

Vì trong các thánh lễ của Giáo hội đều có hát, nên các bài hát đều được thuộc lòng. Đến cuối thế kỷ thứ

9, trong sách lễ mới thấy ghi trên các từ các dấu chấm, dấu ngang và những nét nguệch ngoạc nhỏ. Những dấu hiệu này gọi là biểu đồ âm nhạc để chỉ chiều hướng mà trong đó âm điệu phải đi theo. Nhưng chúng vẫn còn chưa rõ ràng.

Khoảng năm 900, âm nhạc đã có thay đổi chút ít cho dễ đọc hơn. Biểu đồ âm nhạc được viết theo những khoảng cách rõ ràng trên hoặc dưới đường chuẩn đỏ nằm ngang (thay thế cho nốt Fa) để chỉ một nốt nhạc phải được hát cao hay thấp bao nhiêu.

Bạn có muốn biết  Thang máy vận hành như thế nào?

Rồi một tu sĩ tên là Guido d’Areszzo phát minh ra khuôn kẻ nhạc, gồm 4 dòng. Vào thế kỷ 13 và 14, một phương pháp ký âm mới đã giúp cho việc thể hiện trường canh của mỗi nốt nhạc dễ dàng hơn. Nốt nhạc đã có hình dáng sổ dọc, sổ ngang, tùy trường canh mà thêm vào. Vào những năm 1600 nốt nhạc trở thành tròn và ký âm pháp trông cũng giống như ngày nay.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.