Ai đã phát minh ra diêm quẹt?

Ai đã phát minh ra diêm quẹt?
Ai đã phát minh ra diêm quẹt?

Tạo ra lửa thì lâu lắc và mất công. Giữ lửa cho cháy hoài thì cũng phiền toái, tốn kém. Làm thế nào để có lửa ngay khi cần. Đó là ước mơ của loài người. Người tiền sử sống trong hang đập hai hòn đá lửa vào nhau với hy vọng làm cho mấy cái lá khô nhen lửa. Hàng chục ngàn năm sau, người La Mã cũng không có cách gì khác hơn. Có hơn chăng là thêm chút lưu huỳnh vào hai hòn đá để cho dễ bật lửa hơn.

Thời Trung cổ thì cũng vẫn là đập hai hòn đá nhưng vật liệu làm mồi lửa có tiến bộ hơn chút là dùng giẻ rách khô, rêu khô… Những vật liệu này dễ bén lửa hơn nên được gọi là “tinder” (bùi nhùi).

Bạn có muốn biết  Bằng cách nào ta giữ được thăng bằng cơ thể trên hai chân?

Nhờ phát hiện ra chất phốt pho mà diêm quẹt hiện đại mới có cơ hội góp mặt với đời. Phốt pho bắt lửa ở nhiệt độ rất thấp. Năm 1681, một người Anh tên là Robert Boyle đã tạo ra diêm quẹt bằng cây phết lưu huỳnh rồi quẹt vào một hợp chất gồm lưu huỳnh – phốt pho. Tuy nhiên, diêm quẹt này quá nhạy nên phát minh của ông không ứng dụng vào thực tế được.

Diêm quẹt đầu tiên “xài” được là do một dược sĩ người Anh tên là John Walker chế ra. Để cây quẹt bắt lửa chỉ việc kẹp nó vào tờ giấy phết thủy tinh nghiền nhỏ. Năm 1833, diêm quẹt có đầu nhúng phốt pho có thể phát hỏa do cọ xát đã được chế tạo tại Australia và tại Đức. Nhưng, vấn đề đâu đã xong. Phốt pho trắng hay vàng quá nguy hiểm cho công nhân đến nỗi năm 1906 có một hiệp ước cấm sử dụng.

Bạn có muốn biết  Vì sao phải khai thác Mặt trăng?

Cuối cùng loại phốt pho đỏ và không độc đã được khám phá và đưa vào sử dụng, chất liệu mới này làm cho việc chế tạo và sử dụng an toàn hơn. Diêm quẹt an toàn chỉ phát hỏa khi quẹt vào một vật thích hợp và nó được chế tạo tại Thụy Điển năm 1844. Thay vì cho tất cả hóa chất cần thiết vào đầu que diêm thì phốt pho đỏ chỉ được phết trên một phần vỏ ngoài bao diêm. Diêm quẹt “an toàn” vì nó chỉ phát hỏa khi quẹt vào chỗ đã phết phốt pho đỏ.

Trong thế chiến thứ hai, quân đội Mỹ tác chiến trong vùng nhiệt đới Thái Bình Dương – nơi có mùa mưa kéo dài, khí hậu ẩm ướt – nên thứ diêm quẹt thông thường không xài được. Một người tên là Raymond Cady đã chế tạo ra cái bao quẹt dù có ngấm nước đến tám giờ đồng hồ liền cũng vẫn quẹt ra lửa.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.