Ai đã nghĩ ra cách chế tạo giấy?

Ai đã nghĩ ra cách chế tạo giấy?
Ai đã nghĩ ra cách chế tạo giấy?

Cầm tờ giấy, xé theo hai chiều bạn sẽ thấy trong hai chiều ấy có một chiều dễ bị rách hơn. Và ở chỗ bị xé bị tưa lộ ra những sợi nhỏ li ti.

“Nhận xét” thứ nhất cho ta biết: giấy đó được chế tạo bằng máy. Nếu không bằng máy thì giấy xé chiều nào cũng vậy. “Nhận xét” thứ hai chứng tỏ giấy là một tấm gồm những sợi nhỏ dính với nhau. Những sợi này là những hạt cellulose thật nhỏ. Chính những cellulose này đã tạo nên “khuôn, hình” của thực vật, tức là hình dạng của cây xanh.

Loài người đã tạo ra vật liệu để viết lên đó trước khi biết chế tạo giấy. Cách nay khoảng 4000 năm, người Ai Cập cổ đã lấy cây papyrus (giống như cây cói – ND), đập dập rồi cán mỏng. Sau đó, lớp dọc, lớp ngang, chồng lên nhau, cán cho mỏng nữa rồi đem phơi. Khi đã khô, chúng dính lại với nhau thành tờ và họ viết lên “giấy”. Nhưng đó chưa phải là “giấy” theo đúng nghĩa.

Bạn có muốn biết  Tại sao Hitler sử dụng hình chữ “Vạn” làm biểu tượng cho đảng Quốc Xã?

Người Trung Hoa tên là Thái Lân đã sáng chế ra giấy từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên bằng vỏ cây dâu tằm. Ông ta lấy vỏ phía trong của cây dâu tằm, ngâm nước cho rữa ra thành sợi, sau đó đổ một thứ hồ lên cái nia và trải thật mỏng vỏ dâu tằm đã ngâm rữa lên, khi khô có một lớp mỏng trên mặt nia. Đó là giấy. Về sau phương pháp chế tạo giấy đã được cải tiến và hoàn thiện thêm. Người ta dùng cả tre, giẻ rách để chế tạo giấy.

Bạn có muốn biết  Ai đã phát minh ra kính hiển vi?

Người Trung Hoa buôn bán, họ đi xa về phía tây, đến tận kinh thành Samarkand bên Trung Á. Tại đó, tiếp xúc với người Á Rập và truyền cho họ bí quyết chế tạo giấy. Người Á Rập lại đem bí quyết này phổ biến sang tận Tây Ban Nha. Và từ đây, phương pháp chế tạo giấy lan rộng khắp châu Âu.

Theo thời gian, người ta tìm được nhiều phương pháp cải thiện cách chế tạo giấy, kể cả việc chế tạo ra máy để làm giấy. Một trong những cách chế tạo giấy quan trọng nhất thời đó là một cái máy làm giấy được chế tạo tại Pháp năm 1798, nó có thể chế tạo ra giấy cuộn.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.