Ai đã chế ra máy bay trực thăng?

Ai đã chế ra máy bay trực thăng?
Ai đã chế ra máy bay trực thăng?

Ước mơ chế tạo được một cái máy bay lên, xuống thẳng là một ước mơ chẳng phải mới mẻ gì. Thiên tài đa năng Leonardo da Vinci đã phác thảo chiếc máy bay trực thăng nom như cái “chân vịt tàu thủy” khổng lồ ngay từ năm 1500 (sau Công nguyên). Phác thảo để đó chứ ông chưa hề thử chế tạo bao giờ. Vì thời ấy làm gì có máy móc nào “kham” nổi cái ý “ngông” đó. Chẳng ai biết nó từ đâu ra, nhưng ở Pháp năm 1783, người ta thấy một món đồ chơi rất ngộ nghĩnh. Tuy là đồ chơi nhưng rõ ràng nó là “trực thăng”.

Năm 1796, Sir George Cayley cũng làm thử một kiểu đồ chơi như trên và cũng thử thiết kế một cái máy lên thẳng chạy bằng hơi nước.

Bạn có muốn biết  Ông già Noel trong truyền thuyết là ai?

Gần trăm năm sau đó, một số người cũng đã lên mô hình một cái máy lên thẳng. Có một vài kiểu rất kỳ quái, trong số đó có một ít thực tế là “bay” được. Tất nhiên là máy không mạnh và trọng lượng máy thì khỏi nói! Mãi cho đến khi xảy ra Thế chiến thứ nhất cũng vẫn chưa có ai chế ra được máy bay trực thăng có người lái cả.

Năm 1909 và kế đó 1910, Igor Sikorsky đã lần lượt chế ra hai cái máy bay trực thăng. Một trong hai chiếc đó đủ mạnh để… nâng nổi chính nó lên. Đến cuối năm 1917 thì hai sĩ quan người Áo – Hung chế ra được máy bay lên thẳng thay thế cho khinh khí cầu quan sát. Chiếc máy bay ấy sử dụng nhiều cánh quạt để “bốc” nó lên cao, nhưng lại vẫn chưa bay tới được. Nhiều nước tiếp tục nghiên cứu để chế ra máy bay trực thăng nhưng vẫn chưa ai chế ra được cái trực thăng nào như ý muốn cả. Năm 1936 công ty Focke-

Bạn có muốn biết  Dùng máy nghe mang theo người sẽ bị điếc tai?

Wulf loan báo chế tạo thành công máy bay trực thăng. Năm 1937, nó đã bay thử với tốc độ khoảng 112km/giờ với độ cao khoảng 3,2km và bay xuyên qua nước Đức.

Năm 1940, Sikorsky đã “trình làng” cái máy bay trực thăng thực dụng đầu tiên và được giao cho quân lực Hoa Kỳ năm 1942.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.