Ai đã bày ra môn thể thao trượt băng?

Ai đã bày ra môn thể thao trượt băng?
Ai đã bày ra môn thể thao trượt băng?

Kiểu này hay kiểu khác, con người biết trượt (skate, skat-ing) ít ra cũng hơn 500 năm trước đây. Trượt băng lại còn xưa hơn cả xe trượt băng. Bởi vì xe trượt băng mới có từ thế kỷ XVIII trở lại đây thôi.

Xe trượt băng chạy trên các con đường ở Hà Lan cách nay khoảng 200 năm. Và chẳng biết ai là người đầu tiên đã chế hoặc đã sử dụng nó. Một người ở New York tên là J. L. Plimpton đã chế ra “giày” trượt băng có bốn bánh vào năm 1863. Các giày trượt có bánh cao su này cũng dùng để chơi thể thao bình dân thôi!

Bạn có muốn biết  Raphael là ai?

Bước phát triển kế tiếp của “giầy” trượt băng này là người ta thay bánh cao su bằng những viên bi tròn. Lúc đầu, “hộp” đựng những viên bi này còn làm bằng gỗ. Nhưng bằng gỗ thì dễ bể quá. Kế đó, hộp đó được làm bằng chất cứng hoặc thép. Thi trượt băng trở thành phổ biến ở Hoa Kỳ từ năm 1910, khi đó các cuộc đua xe môtô và xe hơi đã

được tổ chức. Tất nhiên, trượt băng là môn thể thao được giới trẻ ưa chuộng.

Trượt băng có ít ra cũng từ thế kỷ XVI. Thời đó những người phương Bắc đã gắn những “bánh xe” làm bằng xương vào bàn chân và lướt trên mặt nước đá. Kế đó là những bánh xe bằng thép. Và đến ngày nay thì cũng vẫn dùng bánh xe bằng thép. Chỉ về sau người ta mới chế ra được “giầy” trượt băng. Nhưng thời hiện đại thì người ta ít hay là không dùng bánh xe nữa mà dùng một “bản” (một mảnh) kim loại gắn dưới giầy trượt.

Bạn có hài lòng với câu trả lời không?
[Lượt đánh giá: 0 Trung bình: 0]

Leave a Comment

Your email address will not be published.