Vui lòng đợi...

 • 1806 Lượt xem | 1 trả lời

  phaman

  phaman

  Điểm: 1114

  https://www.facebook.com/manghoidap.vn

  Mấy tháng trẻ biết nói?

  Các mẹ ơi, không biết mấy tháng thì bé bắt đầu biết nói nhỉ?

  | | | Câu hỏi liên quan

  Ngày gửi: 12/07/2013

 • thomngohn

  thomngohn

  Điểm: 1209

  https://www.facebook.com/manghoidap.vn

  6 tháng: Biết nói a, ô... đang tập trườn đi và ngồi, khi bị ai đó lấy một vật từ tay bé biết khóc. Trong giai đoạn này bé rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn.

  7-9 tháng: Biết đi chập chững, nói bập bẹ các từ như : ba, a...

  9-12 tháng: Biết đi, bắt chước người lớn và nói một số từ dễ

  12 tháng trở lên: Đi vững để khám phá thế giới xung quanh và trở nên hiếu động, học nói và bắt chước người lớn làm mọi thứ.

  Mời các bạn xem thêm các kỹ năng khác theo thời gian: Biết hóng chuyện, biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đứng, biết đi

  Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển

  Tính khí: Một số bé hiếu động, thích leo lên bàn để quan sát bên ngoài cửa sổ. Vì thế, các bé này thường biết đi sớm hơn.

  Điểm mạnh tự nhiên: Hãy nghĩ về gia đình của bạn, có thành viên nào là nhà văn, nghệ sĩ không? Thế mạnh di truyền có thể ảnh hưởng đến bé, sớm nhất là một vài tuổi. Chẳng hạn, bé có thể có gen của một nhà hùng biện hay một ca sĩ tài năng ngay từ khi còn nhỏ.

  Anh chị em ruột: Những bé có anh chị tầm tuổi tương đương thường đạt mốc tăng trưởng sớm hơn dự kiến. Nói như thế, không có nghĩa là có anh chị lớn hơn nhiều tuổi, bé sẽ phát triển muộn.

  Ngoài ra, bạn cũng cần phải hành động như một trọng tài, nhắc nhở anh chị bé để em thử những điều bé tự làm được và không ép em làm những việc em chưa sẵn sàng.

  Sinh non: Những bé sinh non thường mất nhiều thời gian đạt mốc quan trọng hơn những bé khác. Nhưng đến 2 tuổi, bé sẽ bắt kịp các bạn của bé. Thực tế, bác sĩ nhi khoa nói rằng, để đánh giá sự phát triển của bé sinh non, phụ huynh nên bắt đầu tính từ lúc thai đủ ngày, không phải ngày sinh của bé. Chẳng hạn, bé sinh sớm hơn 2 tháng thì khi được 5 tháng tuổi, bé chỉ đạt được mốc tăng trưởng như bé 3 tháng mà thôi.

  Dấu hiệu của chậm phát triển

  Phần lớn trường hợp, bé chậm phát triển có thể sớm theo kịp những bé khác. Nhưng đôi khi, chậm trễ có thể báo hiệu một vài vấn đề:

  - Con của bạn chậm phát triển nhiều hơn một lĩnh vực. Ví dụ, 15 tháng tuổi, bé không biết đi, cũng không bi bô một từ nào; không quay nhìn mẹ khi mẹ vào phòng hoặc gọi tên bé.

  - Con bạn dường như không hiểu khi bạn nói chuyện. Khoảng 8-12 tháng, phần lớn các bé đều quan tâm đến thú nhồi bông nếu bạn hỏi thú nhồi bông ở đâu, bé sẽ biết tìm hoặc ít nhất là nhìn theo hướng tay mẹ chỉ. 12-15 tháng, bé bắt đầu biết đáp ứng các yêu cầu đơn giản bằng lời nói. Nếu bạn nói bé 1 tuổi mang đôi giày của bé lại đây, bé sẽ làm theo.

  Giảm bớt những lo lắng của bạn

  Những cột mốc phát triển chính thường gây căng thẳng cho người mẹ, đặc biệt nếu họ quá quan tâm đến biểu đồ tăng trưởng của con. Vì thế, nên tìm cách để ngăn chặn lo lắng cho bản thân mình:

  - Hãy tham khảo thông tin trên mạng internet. Kiến thức sẽ giúp ích cho bạn.

  - Đừng so sánh bé nhà bạn với những bé khác. Không có nghiên cứu cho thấy, các bé cùng độ tuổi phải đạt được mốc phát triển như nhau.

  - Tìm kiếm giúp đỡ. Nếu lo lắng con mình chậm phát triển, nhất là khi bé chậm trong nhiều lĩnh vực, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ của con bạn. Ngoài ra, cũng nên cho bé đi khám nếu bé chậm phát triển so với mốc tăng trưởng vài tháng.

  | |

  Ngày gửi: 12/07/2013

Xem thêm: biết nói , trẻ em , kỹ năng ,

Bài viết được quan tâm

Lọc theo: 1 tuần | 1 tháng | Tất cả

 • Đang tải dữ liệu

Xem thêm

Lọc theo: 1 tuần | 1 tháng | Tất cả

Đang tải dữ liệu